Bad Rabbit: Cách phòng chống Ransomware

Vừa qua vừa xuất hiện thêm một loại Ransomware mới cực kỳ nguy hiểm mang tên: Bad Rabbit. Lead Digital sẽ hướng dẫn các bạn cách phòng chống như sau:

Bad Rabbit: Cách phòng chống Ransomware

Vừa qua vừa xuất hiện thêm một loại Ransomware mới cực kỳ nguy hiểm mang tên: Bad Rabbit. Lead Digital sẽ hướng dẫn các bạn cách phòng chống như sau:

Mục đích của phần mềm này là rút tiền từ các nạn nhân với lời hứa khôi phục dữ liệu được mã hóa. Giống như các virus máy tính khác, nó thường tìm đường vào một thiết bị bằng cách khai thác một lỗ hổng bảo mật trong phần mềm dễ bị tổn thương hoặc bằng cách lừa ai đó cài đặt nó. Ransomware, như nó được biết, có điểm số cao nạn nhân như các bệnh viện, trường học công cộng và sở cảnh sát. Bây giờ nó đã được tìm thấy theo cách của mình vào các máy tính gia đình.

Mô hình kinh doanh ransomware bất chính đã trở thành một ngành công nghiệp béo bở cho tội phạm. Trong những năm qua, danh tiếng của nó đã làm cho nhóm thực thi pháp luật với các cơ quan quốc tế xác định và đưa các nhà khai thác lừa đảo.

Hầu hết các cuộc tấn công ransomware đã xảy ra trong quá khứ đã được liên kết với các thực hành bảo vệ kém của nhân viên.

Có một vài điều cần và không nên làm khi bạn bị nhiểm Bad Rabbit Ransomeware.

  1. Đừng trả tiền chuộc. Nó chỉ khuyến khích và tài trợ cho những kẻ tấn công. Ngay cả khi tiền chuộc được trả, không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ có thể lấy lại quyền truy cập vào các tệp của bạn.
  2. Khôi phục bất kỳ tập tin bị ảnh hưởng nào từ một sao lưu tốt. Phục hồi các tệp của bạn từ bản sao lưu là cách nhanh nhất để lấy lại quyền truy cập dữ liệu của bạn.
  3. Không cung cấp thông tin cá nhân khi trả lời email, cuộc gọi điện thoại không mong muốn, tin nhắn văn bản hoặc tin nhắn nhanh. Những kẻ lừa đảo sẽ cố gắng lừa các nhân viên cài đặt phần mềm độc hại hoặc thu được thông tin tình báo cho các cuộc tấn công bằng cách tuyên bố từ IT. Hãy chắc chắn liên hệ với phòng CNTT của bạn nếu bạn hoặc đồng nghiệp của bạn nhận được các cuộc gọi đáng ngờ.
  4. Sử dụng phần mềm chống vi rút có uy tín và tường lửa. Duy trì một tường lửa vững chắc và giữ cho phần mềm bảo mật của bạn được cập nhật là rất quan trọng. Điều quan trọng là sử dụng phần mềm chống vi-rút từ một công ty có uy tín vì tất cả các phần mềm giả mạo trên mạng.
  5. Sử dụng nội dung quét và lọc trên các máy chủ thư của bạn. Các e-mail gửi đến nên được quét cho các mối đe dọa đã biết và nên chặn bất kỳ loại tệp đính kèm nào có thể gây ra mối đe dọa.
  6. Hãy chắc chắn rằng tất cả các hệ thống và phần mềm được cập nhật với các bản vá lỗi liên quan. Các gói khai thác được lưu trữ trên các trang web bị xâm nhập thường được sử dụng để lây lan phần mềm độc hại. Thường xuyên vá các phần mềm dễ bị tổn thương là cần thiết để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.
  7. Nếu đi du lịch, hãy báo trước cho phòng IT của bạn, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng Internet công cộng không dây. Đảm bảo bạn sử dụng Mạng riêng ảo đáng tin cậy (VPN) đáng tin cậy khi truy cập Wi-Fi công cộng như Norton WiFi Privacy.


Ransomware bọn tội phạm thường tấn công các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong số các cuộc tấn công không gian mạng khác, ransomware là một hoạt động phạm tội mà có thể dễ dàng làm việc xung quanh với các giải pháp nêu trên. Norton Security Premium kết hợp với giáo dục về những mối đe dọa này là một kế hoạch bảo vệ tuyệt vời cho phong cảnh trên mạng hiện nay.

Bạn có cần Lead Digital Tư vấn thêm điều gì nữa không ?